Công ty cổ phần phát triển nam sài gòn

SADECO dấu ấn 20 năm

Ngày nay, Khu đô thị mới Nam TP.HCM, trong đó điển hình là đô thị mới Phú Mỹ Hưng đã trở thành một trong những khu đô thị kiểu mẫu, hiện đại nhất cả nước, làm đổi thay cả một vùng đất sình lầy, hoang vắng. Đóng góp không nhỏ vào thành tựu này là Công ty CP Phát triển nam Sài Gòn ( SADECO), đơn vị được thành lập 20 năm về trước (ngày 21/06/2014) với trọng trách “sắp xếp lại dân cư, xây dựng các khu định cư mới, làm công tác giải tỏa 2.600 hec-ta đất để thực hiện phát triển khu đô thị Nam TP.HCM”. Đó là một nhiệm vụ không dễ dàng nhưng với sự đồng lòng, chung sức của tập thể,  SADECO đã làm được nhiều hơn thế, ghi dấu ấn đậm nét trong quá trình phát triển đô thị của TP.HCM

Văn phòng SADECO khu biệt thự cao cấp Sông Ông Lớn

Dấu ấn người tiên phong

Với trọng trách được giao,  SADECO xác định nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu. Từ năm 1994 đến 2007, công ty đã tập trung mọi nguồn lực để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giải tỏa tuyến đường Nguyễn Văn Linh, khu A – Phú Mỹ hưng với hơn 760 hec-ta đất bàn giao cho Công ty Liên doanh Phú Mỹ Hưng. Công ty đã tái bố trí nhà ở, sớm ổn định cuộc sống cho gần 3.000 hộ dân bị gải tỏa, tạo nền tảng hình thành tuyến đường huyết mạch nguyễn Văn Linh nối liền TP.HCM đi đến các khu công nghiệp lân cận, vùng trọng điểm kinh tế phía Nam.

Trong phát triển đô thị, giải phóng mặt bằng luôn là công việc khó khăn nhất. Ngoài công tác vận động, thuyết phục để người dân hiểu, đồng lòng thực hiện quy hoạch thì việc tái định cư, giúp người dân có được cuộc sống ổn định sau khi thu hồi đất là nhiệm vụ rất quan trọng, mang ý nghĩa an sinh – xã hội rất lớn.  SADECO đã thấu hiểu và làm rất tốt điều này khi xây dựng các khu tái định cư được quy hoạch đồng bộ, khang trang, hiện đại như: Khu định cư Tân Quy Đông (18.36 hect-ta), Khu định cư Phước Kiển (giai đoạn 1: 22,25 hec-ta, giai đoạn 2: 40,12 hec-ta), Khu định cư An Phú Tây (46,59 hec-ta) … 

Tất cả các khu định cư này đều được Sadeco đầu tư hệ thống hạ tầng, giao thông, cấp thoát nước, hệ thống điện, chiếu sáng … đồng bộ, hoàn chỉnh để bàn giao nền đất, xây dựng nhà tái định cư cũng như bàn giao quỹ đất để xây dựng các công trình công cộng.

Điển hình cho thành công và dấu ấn tiên phong của Sadeco trong công tác này phải kể đến dự án Khu định cư Tân Quy Đông  (P.Tân Phong, Q.7). Đây là khu tái định cư mới đầu tiên trên cả nước, bố trí hơn 500 hộ dân bị giải tỏa của khu A, tuyến đường Nguyễn Văn Linh … (chiếm khoảng 70% diện tích toàn dự án) và cũng là khu dân cư đầu tiên ở TP.HCM có trạm xử lý nước thải với công suất 500m2/ngày đêm, đảm bảo thân thiện với môi trường sống xung quanh và vinh dự được Sở Khoa học – Công nghệ TP.HCM đưa vào “Sách Xanh” năm 2001. Tại dự án Khu định cư Phước Kiển cũng vậy, khi thực hiện quy hoạch Sadeco đã chú trọng bảo tồn hệ thống cây xanh và sông rạch nhằm tạo môi tường sinh thái cho cụm dân cư 

Khu định cư Tân Quy Đông

SADECO cũng là một trong những Doanh Nghiệp tiên phong hưởng ứng chính sách kêu gọi của thành phố “chăm lo nhà ở xã hội cho công nhân lao động …” Năm 2012, Công ty đã tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác, sử dụng các đơn nguyên tại khu lưu trú công nhân – Khu chế xuất Tân Thuận, phục vụ nhu cầu chỗ ở cho hơn 1.500 công nhân đang làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận với các điều kiện sinh hoạt rất tiện nghi như: Internet, căn tin, cửa hàng tạp hóa, phòng sinh hoạt chung, phòng karaoke … giúp cho công nhân có điều kiện giải trí, sinh hoạt lành mạnh sau những giờ làm việc

Khu lưu trú công nhân - KCX Tân Thuận SADECO

SADECO cũng là một trong những Doanh Nghiệp tiên phong hưởng ứng chính sách kêu gọi của thành phố “chăm lo nhà ở xã hội cho công nhân lao động …” Năm 2012, Công ty đã tổ chức khánh thành và đưa vào khai thác, sử dụng các đơn nguyên tại khu lưu trú công nhân – Khu chế xuất Tân Thuận, phục vụ nhu cầu chỗ ở cho hơn 1.500 công nhân đang làm việc tại khu chế xuất Tân Thuận với các điều kiện sinh hoạt rất tiện nghi như: Internet, căn tin, cửa hàng tạp hóa, phòng sinh hoạt chung, phòng karaoke … giúp cho công nhân có điều kiện giải trí, sinh hoạt lành mạnh sau những giờ làm việc.

Mới đây, Công ty đã bàn giao 2.240m2 đất cho Thành đoàn TP.HCM đầu tư xây dựng “Trung tâm hỗ trợ thanh niên công nhân và văn phòng thanh niên; đồng thời hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của đội phát thanh, đội tự quản của khu lưu trú công nhân, góp phần làm phong phú đời sống tinh thần của người lao động.

Hàng năm, Công ty luôn tổ chức hoạt động đón Tết cho công nhân xa nhà. Khu lưu trú cũng thường xuyên được đón tiếp các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ ngành Trung ương và TP.HCM đến thăm hỏi, động viên. Ngày mùng 1 Tết Giáp Ngọ 2014 vừa qua, Khu lưu trú công nhân này đã vinh dự đón Chủ Tịch nước Trương Tấn Sang đến thăm, chúc Tết các công nhân xa nhà, không có điều kiện về quê ăn Tết. Đây cũng là công trình trọng điểm được Ban Tổng Giám Đốc và tập thể cán bộ nhân viên Công ty Sadeco thi đua lập thành tích kỷ niệm 20 năm thành lập.

Vững vàng trước “sóng gió” thị trường bất động sản

Không chỉ “giỏi việc nước”, Sadeco còn “đảm việc nhà” khi đầu tư, kinh doanh hiệu quả các dự án nhà ở thương mại. Cần nhắc lại rằng, khi thành lập, ngoài nhiệm vụ giải phóng mặt bằng để bàn giao 1.000 hec-ta đất cho

Liên doanh Phú Hưng,  SADECO còn được UBND thành phố giao xây dựng hạ tầng và khai thác, kinh doanh phần đất 1.600 hec-ta còn lại trong tổng số 2.600 hec-ta đất quy hoạch khu đô thị mới Nam thành phố.

Nổi bật trong các dự án kinh doanh của  SADECO là Khu biệt thự cao cấp Sông Ông Lớn nằm trên đại lộ Nguyễn Văn Linh, huyện Bình Chánh. Đây là một trong những dự án tiêu biểu nhất của Công ty được quy hoạch trên diện tích 4,9 hec-ta với mật độ xây dựng chỉ 25%. Dự án bao gồm quần thể biệt thự cao cấp sang trọng, cây xanh sông rạch và trạm xử lý nước thải với công suất 120m3/ngày đêm, đảm bảo thân thiện với môi trường sống xung quanh. Môi trường xanh mát, kiến trúc thanh tao, an ninh đảm bảo … là niềm hạnh phúc cho 83 hộ gia đình tại đây.

Một dự án khác là khu nghỉ ngơi giải trí Tân Phong với tổng diện tích 15,26 hec-ta, nằm trên đường Lê Văn Lương, Q.7, ngay cạnh Sky Garden của Phú Mỹ Hưng, liền kề với khu phức hợp thương mại Nam Sài Gòn do Công ty Vietsin đang đầu tư xây dựng. 

Đại lộ Nguyễn Văn Linh

Khu nghỉ ngơi giải trí Tân Phong gồm nhà phố, biệt thự được thiết kế sinh động, sáng tạo, cùng với khu công viên cảnh quan và những điểm thể dục thể thao ngoài trời đủ tiêu chuẩn làm hài lòng những người có thu nhập khá và ổn định. Hiện nay, dự án đang xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật.

Sadeco cũng chú trọng đến hoạt động liên doanh liên kết khi hợp tác với Công ty CP Long Hậu đầu tư xây dựng khu dân cư Long Hậu với quy mô 37 hec-ta, liền kề Khu công nghiệp Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An. Dự án là thành phần thuộc khu đô thị cảng Hiệp Phước, nằm cạnh các khu đô thị lớn và dự kiến sẽ tạo nên cộng đồng dân cư đông đúc và sầm uất của đô thị cảng hiện đại trong tương lai. Đồng thời sadeco cũng hợp tác với Công ty TNHH MTV Đầu tư Xây dựng Tân thuận đầu tư xây dựng khu dân cư Ven Sông với diện tích 28 hec-ta, tọa lạc ngay mặt tiền Đại lộ Nguyễn Văn Linh thuộc Khu đô thị Nam thành phố. Dự án được bao bọc bởi sông Rạch Đĩa và sông Ông Lớn, có vị trí đắc địa khi chỉ cách trung tâm 4km, đối diện với Trường Đại học Quốc tế RMIT và hệ thống giao thông nội bộ hoàn chỉnh.

Điểm dễ nhận thấy là khi đầu tư dự án, kể cả tái định cư, Sadeco đều rất chú trọng đến hạ tầng kỹ thuật đồng bộ - hiện đại, bảo tồn cảnh quan thiên nhiên, xử lý nước thải nhằm tạo ra một môi trường sống trong lành cho cư dân, đồng thời mang đến cơ hội đầu tư bền vững, đón đầu sự phát triển ngày càng mạnh mẽ của Khu nam TP.HCM.

Đây là điểm nhấn, tạo nên sức hấp dẫn đối với các sản phẩm nhà đất của Sadeco, giúp hoạt động kinh doanh của công ty ổn định, hoàn thành các chỉ tiêu doanh thu hàng năm, thực hiện tốt các nghĩa vụ thuế với Nhà nước và tỷ lệ chia cổ tức (trên 18% hàng năm) cho cổ đông trong bối cảnh thị trường BĐS trầm lắng kéo dài.

Hướng đến cộng đồng

Dấu ấn 20 năm của Sadeco còn được tô đậm bởi các hoạt động nhân văn, hướng đến cộng đồng xã hội, chăm lo đời sống cán bộ nhân viên. Trong 20 năm qua, Công ty đã ủng hộ cho công tác xã hội từ thiện với số tiền gần 7,3 tỷ đồng, thông qua nhiều hoạt động ý nghĩa như: Chăm sóc gia đình thương binh liệt sĩ; xây dựng nhà tình thương, tình nghĩa; hỗ trợ đồng bào khó khăn do dịch gia cầm, bão lụt; ủng hộ các quỹ học bổng, quỹ khuyến học, quỹ vì người nghèo … Công ty cũng đã đầu tư kinh phí 15 tỷ đồng xây dựng trường mẫu giáo Hoa lan với diện tích khuôn viên 6.097m2 và đã bàn giao cho Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Bình Chánh sử dụng từ năm 2012 …

Xác định việc chăm lo điều kiện làm việc và đời sống người lao động là một trong những yếu tố tạo nên kinh doanh ổn định, hàng năm công ty đều thực hiện việc tăng lương, thưởng, tổ chức hội nghị người lao động, phát động phong trào đăng ký thi đua …, tạo được động lực tinh thần, sự gắn bó, nỗ lực phấn đấu của từng cá nhân và tập thể.

Với những kết quả như trên, SADECO đã được tặng thưởng nhiều huân chương, bằng khen, giấy khen, cờ thi đua … của Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, UBND TP.HCM và các bộ ngành Trung ương, đại phương. Nổi bật nhất là Huân chương lao động hạng ba (2007) do Chủ tịch nước trao tặng, ghi nhận những đóng góp của  SADECO đối với việc xây dựng Đại lộ Nguyễn Văn Linh, một trong những tuyến đường huyết mạch, tạo ra bước đột phá cho việc phát triển Khu Nam nói riêng và kinh tế - xã hội của TP.HCM nói chung.

Huân chương lao động hạng Ba do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao tặng

Dịp kỷ niệm 20 năm thành lập tới đây, Công ty Sadeco sẽ long trọng đón nhận Huân chương Lao Động hạng Ba của Chủ tịch nước trao tặng. Đây là phần thưởng xứng đáng, ghi nhận những thành tựu xuất sắc mà Sadeco đã đạt được trong thời gian qua.

TOP